• Hình ảnhTrang chủ
  • /
  • Việt vị là gì? Luật việt vị và các hình thức xử phạt lỗi việt vị trong bóng đá

Việt vị là gì? Luật việt vị và các hình thức xử phạt lỗi việt vị trong bóng đá

2023-12-03 00:04:26

Việt vị là lỗi cơ bản khá quen thuộc trong bóng đá. Nhưng đối với những người chưa hiểu sâu về môn thể thao vua thì thuật ngữ này sẽ có chút khó hiểu.

Có thể mọi người sẽ biết, sau lỗi việt vị là hình thức kỷ luật như thế nào. Nhưng chắc hẳn số người hiểu được ý nghĩa thật sự của lỗi này chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Hãy cùng Top3nhacai tìm hiểu cặn kẽ hơn về lỗi việt vị trong bóng đá nhé!

>>> Xem thêm: Nhà cái uy tín hiện nay

Định nghĩa về thuật ngữ việt vị trong bóng đá

Thuật ngữ việt vị dùng để chỉ lỗi vị trí cơ bản và thường xuyên xuất hiện trong bóng đá. Tuy nhiên, người xem bóng đá Việt Nam thường gọi bằng cái tên ‘thuận miệng’ hơn là ‘liệt vị’.

Thuật ngữ việt vị bắt nguồn từ tiếng Hán Việt và còn được gọi là Offside trong tiếng anh. Trong đó ‘việt’ có nghĩa là ưu việt, dẫn dầu hoặc vượt lên trên. Còn ‘vị’ là để chỉ vị trí.

Định nghĩa về thuật ngữ việt vị

Vậy ta có thể hiểu, việt vị là vượt qua vị trí cho phép, chỉ lỗi vị trí của cầu thủ khi đứng gần khung thành đối phương.

Mỗi khi có đội vi phạm lỗi Offside, đội bạn sẽ hưởng được quả sút phạt và có cơ hội ghi bàn cao hơn.

Trong bóng đá, điều này được xem là một lỗi gây ra nhiều hối tiếc nhất của các cầu thủ trong lịch sử của môn ‘thể thao Vua’ này.

Các tình huống dẫn đến lỗi việt vị trong bóng đá

Trong quá trình thi đấu, nếu có cầu thủ phạm vào những điều kiện bên dưới đây sẽ được tính là việt vị:

  • Đội tấn công lên có cầu thủ di chuyển trước hậu vệ của đối phương, ở khu vực gần khung thành. Nhưng lỗi này chỉ tính là lỗi Offside thông thường, không phải lỗi việt vị tấn công.
  • Đội tấn công lên có cầu thủ đứng trong vòng cấm tại phần sân của đối phương, khi có ít hơn hai thành viên đội bạn đứng ở giữa.
  • Đội tấn công để bóng đi sau khi ở phần sân đội bạn. Nếu là trường hợp bóng đi trước sẽ không tính là vi phạm lỗi.
  • Cầu thủ tham gia vào đường bóng do cầu thủ đối phương chuyền đến. Hoặc nhận bóng trực tiếp từ quả phát bóng, phạt góc, ném biên, thả bóng của trọng tài.

Các hình thức xử phạt lỗi việt vị trong bóng đá

Các hình thức xử phạt lỗi việt vị

Trong luật việt vị, đôi khi có những trường hợp được phép không tính lỗi và có các hành động phạm lỗi như bên dưới đây:

Tình huống phạm lỗi

Nếu cầu thủ phạm những lỗi Offside thông thường hoặc không cố ý sẽ không được xem là vi phạm. Mà chỉ mất lược đá và nhận nhắc nhở từ trọng tài.

Nhưng trong những tình huống như cố ý tham gia vào đường chuyền bóng một cách tích cực. Theo nhận định của trọng tài là lỗi vi phạm.

Trong phần sân được xác định bởi đường thẳng gần khu vực 16m50 ngang sân. Song song và cách đều đường biên ngang 13m có cầu thủ cố tình gây trở ngại.

Hoặc tìm cách để chiếm lợi thế trong giao tranh bóng sẽ nhận hình phạt ngay lập tức.

Tình huống không phạm lỗi với quyết định của Luật bóng đá

Lỗi Offside không tính từ thời điểm cầu thủ nhận bóng từ đồng đội, mà xác định qua đường chuyền của hai cầu thủ. Nếu cầu thủ di chuyển trước khi nhận bóng thì trận đấu vẫn được diễn ra như bình thường.

Nếu cầu thủ đứng ngang bằng với vị trí của cầu thủ đối phương, và có cầu thủ đối phương đứng trước đường biên ngang, thì khi cầu thủ này di chuyển sẽ không tính vào thế việt vị.

Đối với các tình huống trọng tài không xác định được lỗi việt vị. Hoặc chưa chắc chắn về lỗi thì các trọng tài không được quyền dừng trận đấu và phạt lỗi.

Kết luận

Bằng những thông tin về định nghĩa việt vị là gì, luật Offside ra sao và các tình huống việt vị trong bóng đá, Top3nhacai đã mang đến cho độc giả những kiến thức thú vị.

Nếu cảm thấy hay, hãy like & share để cùng mọi người thưởng thức sự độc đáo của thể thao bóng đá nhé!