• Hình ảnhTrang chủ
  • /
  • Tắc bóng là gì? Những kỹ thuật quan trọng trong tắc bóng đỉnh cao?

Tắc bóng là gì? Những kỹ thuật quan trọng trong tắc bóng đỉnh cao?

2023-06-02 04:54:33

Trong bóng đá có rất nhiều kỹ thuật thiên biến vạn hóa. Một cầu thủ hơn nhau không chỉ dựa vào sức mạnh. Nó còn thể hiện ở cách chơi, ở tư duy bóng đá và ở kỹ thuật chơi bóng.

Trong vô số kỹ năng cơ bản thì tắc bóng là một trong những thuật ngữ quen thuộc nhất. Vậy bạn có biết tắc bóng là gì và tắc bóng đỉnh cao có vai trò gì trong bóng đá? Cùng Top3nhacai tìm hiểu nhé.

>> Xem thêm: Top nhà cái uy tín hiện nay

Kỹ thuật tắc bóng trong bóng đá là gì?

Tắc bóng là một thuật ngữ bắt nguồn từ một từ tiếng Anh “tackle”. Nghĩa của từ này có ý nghĩa đầy đủ là xoạc bóng, gạt bóng. Khi dịch sang tiếng Việt thì nói lái sang từ tắc.

Đây là một kỹ thuật phòng ngự hàng đầu của hàng hậu vệ. Động tác cơ bản của tắc bóng chính là trượt người hoặc bay người xoạc chân. Mục đích cuối cùng chính là giành được bóng từ chân đối thủ.

Tắc bóng được sử dụng trong tình huống nào?

Tắc bóng được sử dụng nhiều trong khâu phòng ngự. Hậu vệ thực hiện kỹ thuật này khi đối phương thực hiện đường phản công nhanh gây nên áp lực cho khung thành đội nhà.

Cầu thủ thực hiện động tác này chủ yếu là để cắt ngang đường đi bóng của đối phương. Có thể là tự mình giữ bóng, cũng có thể chuyền bóng cho đồng đội gần đó. Hoặc nếu gần biên cầu thủ cũng có thể đá bóng ra ngoài.

Tắc bóng được sử dụng trong tình huống nào

Tuy nhiên, cầu thủ chỉ nên thực hiện pha bóng trong trường hợp thực sự cần thiết. Nếu có thêm khoảng trống, hậu vệ nên tìm một giải pháp an toàn hơn.

Vị trí thích hợp cho kỹ thuật tắc bóng

Trong bóng đá, có nhiều kỹ thuật cho một màn tắc bóng đỉnh cao. Top3nhacai xin liệt kê:

Hậu vệ trung tâm

Hậu vệ trung tâm hay còn gọi tắt là trung vệ với ký hiệu quốc tế là CB. Chính là vị trí thuận lợi để thực hiện kỹ thuật này.

Trung vệ hoạt động ở giữa một dàn hậu vệ. Đây là cầu thủ có vai trò ngăn chặn chính trong các pha tấn công của đối thủ.

Hậu vệ biên

Hậu vệ biên chủ yếu hoạt động trên phần sân nhà, ký hiệu quốc tế là FB/RB/LB. Vai trò của hậu vệ biên là ngăn chặn đường bóng chuyền về từ hai biên. Hơn nữa cầu thủ này còn cần phải có khả năng kèm người nhằm làm giảm đi tốc độ tấn công của họ.

Hậu vệ tự do

Hậu vệ tấn công hay còn gọi là hậu vệ tự do, là người có thể hoạt động phạm vi rộng hơn. Thực hiện nhiệm vụ tấn công lẫn phòng thủ nên vị trí này có nhiều đòi hỏi về kỹ thuật.

Những kỹ thuật quan trọng trong tắc bóng đỉnh cao?

Cầu thủ muốn thực hiện được kỹ thuật tắc bóng đỉnh cao cần ghi nhớ, việc đầu tiên phải làm được là tiếp cận đối thủ.

Kỹ thuật cơ bản nhất của tắc bóng là nhào người tới trước. Dùng một hoặc hai chân để xoạc bóng. Cầu thủ có thể đẩy bóng ra xa hoặc cướp bóng từ chân đối phương.

Cầu thủ cần lưu ý 3 yêu cầu quan trọng trong tắc bóng đỉnh cao là trượt sát, cản phá và giành bóng.

Những kỹ thuật quan trọng trong tắc bóng

Phải rèn luyện liên tục thì mới có thể thực hiện kỹ thuật này hoàn hảo mà không gây nên tình trạng chấn thương cho cầu thủ.

Nếu muốn nhanh chóng triển khai một đường phản công đẹp mắt sau pha tắc bóng, hậu vệ cần nhanh chóng lấy lại thăng bằng và tăng tốc.

Lúc này tốc độ là điều kiện tiên quyết để thành công. Cầu thủ cần có thể lực, sức mạnh bật tốt cùng với khả năng bứt phá để chiếm được ưu thế.

Người chơi cần lưu ý tuyệt đối không sử dụng tắc bóng khi không thực cần thiết. Bởi ít nhiều nó vẫn chứa nguy hiểm.

Với tình huống bắt buộc thực hiện tắc bóng, cầu thủ cần xem xét đến yếu tố nhận thẻ. Hạn chế tối đa chấn thương để giảm mức phạt xuống thấp nhất.

Kết luận

Một pha bóng chỉ xảy ra trong vài giây, nhưng cầu thủ muốn thực hiện được nó thì cần rèn luyện trong một khoảng thời gian dài. Đây được xem là một trong những động tác khó thực hiện nhất.

Thông qua bài viết hy vọng bạn có thể hiểu rõ được tắc bóng là gì rồi đúng không nào. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi Top3nhacai.